Trường Tiểu học thị trấn Lam Sơn - Tốp đầu bền vững của chất lượng giáo dục Tiểu học huyện Thọ Xuân.

Đăng lúc: 00:37:43 10/09/2014 (GMT+7)

Chúng tôi về trường Tiểu học Thị trấn Lam Sơn vào một ngày đầu tháng 9 đúng vào dịp thầy và trò nhà trường đang phấn khởi tổ chức lễ khai giảng năm học 2014 - 2015 và vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý Huân chương Lao động Hạng Ba cho tập thể nhà trường vào dịp khai giảng năm học mới.

 untitled - HS.JPG

Học sinh nhà trường, những mầm non tương lai của đất nước


Được thành lập năm 1991 trên cơ sở tách ra từ trường cấp 1,2 Thọ Xương khi thành lập Thị trấn trẻ Lam Sơn. Trải qua 23 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, trường Tiểu học Thị trấn Lam Sơn luôn giữ vững và phát huy vai trò của một đơn vị có truyền thống "Dạy tốt - Học tốt". Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên có năng lực, có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt tình công tác, đoàn kết cao, nghiêm túc thực hiện kỷ luật lao động và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 
Trong những năm qua, các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác Giáo dục và Đào tạo đều được nhà trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Chi bộ, Công đoàn và các đoàn thể hoạt động đồng bộ, phát huy được vai trò trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

 
Các phong trào, các cuộc vận động do ngành phát động được nhà trường quan tâm chỉ đạo nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, khơi dậy tình nhân ái của thầy và trò, tạo được mối quan hệ chặt chẽ, có hiệu quả giữa nhà trường, các cơ quan, đoàn thể, các đơn vị ở địa phương và gia đình học sinh như cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo’; phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã được tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhiệt tình hưởng ứng, học sinh ngày càng chăm ngoan, tỷ lệ giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng và bền vững.

 
Trong 5 năm qua, số lớp, số học sinh của nhà trường luôn ổn định với quy mô của trường hạng 1: Từ 22 đến 26 lớp, duy trì từ 683 đến 692 học sinh.

 
Hàng năm, 100% học sinh thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ; chất lượng học sinh đại trà đạt cao và bền vững, tỷ lệ học sinh lên lớp và HTCTTH đạt 100%, trong đó tỉ lệ khá giỏi đạt từ 78% đến 85%.

 

Từ năm học 2009 - 2010 đến năm học 2013 - 2014, nhà trường đã có 71 học sinh đạt giải trong các kỳ giao lưu học sinh giỏi cấp Tỉnh; 339 học sinh đạt giải trong các kỳ giao lưu học sinh giỏi cấp huyện. Chất lượng học sinh giỏi của nhà trường luôn đứng trong tốp đầu của huyện.

 
Đội ngũ giáo viên có trình độ trên chuẩn ngày càng tăng. Hiện tại nhà trường có 1 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Quốc gia, 12 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi - CSTĐ cấp tỉnh, 29 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi - CSTĐ cấp huyện. Cán bộ, giáo viên có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay, ứng dụng có hiệu quả trong thực tế nhà trường được HĐKH của ngành đánh giá cao. Cụ thể: Trong 5 năm học vừa qua đã có 121 SKKN xếp loại A cấp trường, 42 SKKN xếp loại cấp huyện và 17 SKKN xếp loại cấp tỉnh (trong đó có 2 SKKN được xếp giải A cấp tỉnh).

 

Riêng năm học 2013 - 2014, nhà trường có 9 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi - CSTĐ cấp huyện, 2 giáo viên giỏi và 5 SKKN cấp tỉnh, có 142 giải học sinh giỏi trong các kì giao lưu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, trong đó có rất nhiều giải cao.

 

Trong những năm gần đây, để góp phần giáo dục toàn diện thế hệ học sinh thời kì hội nhập, dạy và học Tiếng Anh, Tin học, giáo dục kỹ năng sống đã và đang được nhà trường chọn là khâu đột phá trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhà trường từng bước khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho học sinh toàn trường được học Tiếng Anh và giáo dục kỹ năng sống, khích lệ đội ngũ giáo viên phát huy ý thức tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để có thể đáp ứng được các yêu cầu của chương trình mới đề ra. Do đó Tiểu học Thị trấn Lam Sơn là đơn vị duy nhất của huyện được Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa chọn dạy thí điểm chương trình dạy học phương pháp "Bàn tay nặn bột" và là một trong 91 trường Tiểu học của tỉnh tham gia thí điểm chương trình dạy học mới tại Việt Nam (VNEN). Qua 3 năm thực hiện chương trình, nhờ có sự dày công bồi dưỡng của giáo viên, chất lượng học sinh được nâng lên rõ rệt. Trong các kỳ giao lưu học sinh giỏi, học sinh của nhà trường tham gia với số lượng đông và giành nhiều giải cao, nhiều cuộc thi được xếp vị trí dẫn đầu trong huyện và toàn tỉnh. Tiểu học Thị trấn Lam Sơn đã và đang được ngành đánh giá cao cũng như ghi nhận về sự thành công bước đầu của hai mô hình dạy học mới này.

untitled - VNEN.JPG


Một tiết học VNEN


Cùng với chất lượng giáo dục, nhà trường đã tích cực tham mưu với các cấp chính quyền huy động nguồn vốn từ ngân sách địa phương, vốn trái phiếu chính phủ, nguồn hỗ trợ của UBND huyện, lòng hảo tâm của phụ huynh học sinh và nhân dân để đầu tư cơ sở vật chất xây dựng các phòng học mới, lát sân và khu bán trú cho học sinh với kinh phí nhiều tỉ đồng, mua sắm thêm nhiều trang thiết bị dạy học như máy tính, máy chiếu đa năng. Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đã có và sử dụng thành thạo máy tính. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học của nhà trường đã đáp ứng ngày càng tốt hơn trong việc đổi mới phương pháp dạy và học của thầy trò.

untitled- ra choi.JPG


Giờ ra chơi của Cô và trò nhà trường


Từ những cố gắng trên của thầy và trò nhà trường trong nhiều năm học vừa qua, trường Tiểu học Thị trấn Lam Sơn liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc,
luôn là trường đứng tốp đầu về chất lượng giáo dục Tiểu học của huyện Thọ Xuân và được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Là đơn vị duy nhất của tỉnh tham gia thí điểm hai chương trình dạy học mới (VNEN) và phương pháp dạy học Bàn tay nặn bột (BTNB).

 
Nhà trường đã được nhận rất nhiều Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua xuất sắc của các cấp, các ngành; Các danh hiệu cao quí tiêu biểu đó là: Được nhận 3 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, 1 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 3 Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 2 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 1 Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, 2 Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu bậc Tiểu học của Chủ tịch UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa trao tặng. Đặc biệt, năm học 2013 - 2014, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.


Trong buổi lễ khai giảng và đón nhận Huân Chương Lao động Hạng Ba, nhà trường đã được vinh dự đón đồng chí Lê Thị Thìn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh, đồng chí Lê Văn Hoa - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Hà Đức Tuấn - Phó bí thư thường trực Huyện ủy Thọ Xuân, đồng chí Hà Đình Chương - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó chủ tịch HĐND huyện Thọ Xuân, đồng chí Phạm Mai Anh - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Thọ Xuân, đồng chí Lê Đình Hải - Huyện ủy viên - Phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, lãnh đạo các Phòng, ban, ngành đoàn thể chính trị huyện Thọ Xuân, đồng chí Nguyễn Đình Quế - Huyện ủy viên - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thọ Xuân, Đảng ủy - HĐND - UBND - MTTQ và các tổ chức đoàn thể địa phương Thị trấn Lam Sơn, Ban giám hiệu các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện, Hội Cha, mẹ học sinh và các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã từng công tác tại đơn vị qua các thời kỳ.


untitled - DB1.JPG


Các đại biểu tham dự buổi lễ


untitled- DB2.JPG


Các đại biểu tham dự buổi lễ


untitled-DDB3.JPG

Các đại biểu tham dự buổi lễ


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đồng chí Lê Thị Thìn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó chủ tịch HĐND tỉnh  trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Đây là sự động viên, quan tâm, ghi nhận những thành tích của các cấp, các ngành và toàn xã hội dành cho nhà trường.


untitled- HC.JPG


Đồng chí Lê Thị Thìn - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy - Phó chủ tịch HĐND tỉnh

trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho tập thể nhà trường


Trong niềm vui phấn khởi, cô giáo Lê Thị Hưng - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Để có được những thành tích và vinh dự như ngày hôm nay, bên cạnh sự miệt mài tâm huyết vì sự nghiệp trồng người của mỗi thầy giáo, cô giáo, sự nỗ lực học tập, phấn đấu của học sinh qua nhiều thế hệ đã từng công tác, học tập tại nhà trường, còn có sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, các ngành, sự tin tưởng, chăm lo, động viên, khích lệ của cha mẹ học sinh và toàn xã hội đã tạo điều kiện tốt nhất cho nhà trường hoàn thành nhiệm vụ. Đội ngũ cán bộ quản lý, Giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường hiện nay luôn xác định phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa để không phụ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành, sự tin tưởng của phụ huynh học sinh và toàn xã hội đã dành cho”.

untitled- CH.JPG

Cô giáo Lê Thị Hưng - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường


Rời Tiểu học Thị trấn Lam Sơn trong niềm tự hào, niềm vui hân hoan, phấn khởi đang hiện trên từng khuôn mặt của thầy và trò nhà trường, chúng tôi tin tưởng rằng với những bề dày thành tích và sự quyết tâm của mỗi thầy và trò, sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự tin tưởng, chăm lo, động viên, khích lệ của cha mẹ học sinh và toàn xã hội, chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Thị trấn Lam Sơn sẽ luôn giữ vững tốp đầu của ngành giáo dục huyện Thọ Xuân và xây dựng thành công trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong thời gian không xa, xứng đáng với truyền thống của mảnh đất mang tên “Lam Sơn” - Mảnh  đất "Địa linh nhân kiệt".

 

Mai Xuân Hải (ghi)

 

 

 
 
Người đăng: Mai Xuân Hải
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
2663629
Hôm nay:
1188